Tung Tran
Thiết kế website chuẩn SEO
0911 525 194
http://aauimex.com

Khi nào thì bệnh nhân cần được bó bột ?

Hầu hết các trường hợp gãy, rạn nứt xương nhẹ và không phải vị trí nguy hiểm thì đều có thể thực hiện bó bột bằng bột bó thạch cao hoặc bột bó sợi thủy tinh.

Bên cạnh đó, việc bó bột cũng được áp dụng cho người sau phẫu thuật chỉnh hình. Đối với trường hợp chấn thương, bác sĩ có thể dùng nẹp để giảm sưng trước khi bó bột thạch cao hoặc bột bó sợi thủy tinh.

Trong quá trình sử dụng cần phải thay bột mới vì vùng bị thương sẽ giảm sưng, khiến vị trí bó bột không còn vừa vặn. Trong trường hợp đó có thể dùng nẹp thay thế bó bột để giúp người bệnh thoải mái, linh hoạt hơn.

Bó bột thạch cao hoặc bó bột sợi thủy tinh có nguy hiểm không ?

Nhìn chung, bó bột là kỹ thuật phổ biến và hiệu quả nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt nếu không có thể để lại tai biến cho người bệnh. Nguyên nhân tai biến của bó bột có thể khách quan (tổn thương từ đầu) hoặc do sự thiếu hiểu biết và cẩn trọng của y bác sĩ thực hiện.

Bó bột có thể gặp các tai biến sau :

Tai biến tức thì sau bó bột

 1. Choáng (sốc) do đau trong quá trình nắn, bó bột
 2. Sốc phản vệ do thuốc tê, thuốc mê
 3. Co thắt khí phế quản, hội chứng xâm nhập hoặc hiện tượng trào ngược khi người bệnh gây mê, ngừng thở, ngừng tim dẫn đến tử vong

<b><i><a class='text-danger' title='bột bó ' href=http://aauimex.com/dung-cu---vat-tu--1/bot-bo-thuy-tinh-senolo-/>bột bó </a></i></b>thạch cao

Tai biến sớm sau bó bột

 1. Tổn thương mạch máu, thần kinh. Ở chi trên có thể gặp tổn thương động mạch cánh tay, thần kinh giữa, thần kinh quay, thần kinh trụ, đám rối thần kinh cánh tay. Ở chi dưới có thể gặp ở động mạch khoeo, động mạch chày sau, thần kinh mác chung… (nhưng hiếm xảy ra).
 2. Xương chọc ra gây gãy hở thứ phát. Ban đầu là gãy kín nhưng do thiếu cẩn thận hoặc động tác vận chuyển, kéo nắn thô bạo có thể làm đầu xương nhọn chọc thủng da gây gãy hở.
 3. Gãy thêm xương, đặc biệt với người bệnh cao tuổi và người có bệnh lý về xương.
 4. Phù nề, rối loạn dinh dưỡng, hội chứng chèn ép khoang cấp gây hoại tử chi có thể xảy ra.
 1. Chấn thương tủy sống, liệt tủy

Tai biến muộn

 1. Rối loạn dinh dưỡng bán cấp và rối loạn dinh dưỡng từ từ dẫn đến sưng nề kéo dài, cứng khớp, ảnh hưởng đến cơ năng của chi.
 2. Thiếu máu bán cấp và mạn tính, gây xơ hóa các cơ, không còn độ đàn hồi – biểu hiện của hội chứng Volkmann, Sudeck (loạn dưỡng giao cảm phản xạ)…
 3. Can lệch, khớp giả do kỹ thuật nắn không tốt, bất động không đúng quy cách, do tuổi cao, không được tư vấn về chế độ ăn uống cũng như hướng dẫn cách tập trong và sau thời gian mang bột…

Viêm xương do gãy xương hở, tụ máu nhiễm trùng, loét do tì đè…


Tags:

 

 
 
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ XUẤT NHẬP KHẨU Á ÂU
Add : Nhà E2 Phương  Mai, Q.Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024 3903 8686   ; Hotline: 0902 100329
Điện thoại: 04 390 8686 - Mobile: 0902 100 329
Website: aauimex.com - Email: aauimport@gmail.com
aauimex.com